Máy điều hòa chảy nước – tại sao, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy điều hòa chảy nước

Điều hòa bị chảy nước là một hiện tượng rất hay gặp nhưng nhiều gia đình lại không để ý. Theo chuyên gia điện máy, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị chập cháy. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này?

Theo các chuyên gia điện máy, điều hòa bị chảy nước là một hiện tượng phổ biến gây ra rất nhiều khó chịu. Khi nước chảy ra từ điều hòa khiến căn phòng trở nên ẩm thấp, bốc mùi hôi khó chịu, tường bị thấm nước sẽ bị vàng ố. Nhất là khi không khí ẩm trong phòng sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nguy hiểm hơn là khi điều hòa chảy nước trong một số trường hợp có thể gây rò rỉ điện, thậm chí chập cháy điện cực kỳ nguy hiểm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng điều hòa chảy nước?

Tại sao máy điều hòa chảy nước

Đa phần nguyên nhân của việc điều hòa bị chảy nước là do dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng. Hoặc có thể do một số nguyên nhân khác sau đây:

 • Đường ống thoát nước bị nghẹt hoặc vỡ.
 • Máy lạnh bị thiếu gas.
 • Lỗi của nhà xản xuất, các khe hở trong dàn lạnh quá lớn.
 • Quạt dàn lạnh bị hỏng, không quay hoặc quay chậm.

Trường hợp máy lạnh vừa lắp đã bị chảy nước, có thể do máy lạnh được lắp không đúng cách làm dàn lạnh hoặc máng nước bị nghiêng, ống thoát nước lắp không đúng vị trí,…

Nguyên nhân máy điều hòa chảy nước

Do lỗi lắp đặt

 • Đối với máy lạnh mới mua hoặc mới lắp đặt nhưng bị chảy nước thì nguyên nhân là do lắp đặt sai kỹ thuật
 • Khiến cho ống thoát nước bị dốc, nghẹt máng nước sau…

Lưới lọc bị bẩn

 • Sau một thời gian sử dụng (từ 3 – 6 tháng), bụi bẩn sẽ bám nhiều trên lưới lọc của dàn lạnh
 • Khi đó, hơi lạnh sẽ không thể thổi ra ngoài được, đọng lại thành giọt nước và chảy xuống sàn

Ống thoát nước bị nghẹt

 • Ống thoát nước bị nghẹt khiến cho nước không thoát ra ngoài được mà tràn ngược lại vào bên trong dàn lạnh
 • Nguyên nhân khiến cho ống thoát nước bị nghẹt thường là do lâu ngày chưa vệ sinh bảo trì máy lạnh, khiến cho ống thoát nước có nhiều bụi bẩn
 • Một trường hợp khác nữa khiến cho ống thoát nước bị nghẹt là do côn trùng chui vào ống và bị kẹt lại

Quạt dàn lạnh bị hỏng

 • Quạt dàn lạnh bị hỏng không quay hoặc quay chậm khiến dàn lạnh bị đóng tuyết.
 • Lúc này, nước không thể chạy xuôi theo máng nước xuống đường ống mà bị tuyết ngăn lại, nhỏ trực tiếp xuống phòng.

Máy lạnh bị thiếu gas

 • Khi máy lạnh bị xì gas, thiếu gas sẽ gây nên hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh, khiến nước không thể thoát ra ngoài
 • Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh xì gas như: xì lổ mọt ống đồng, hở đầu tán, xì dàn lạnh, xì dàn nóng…

Cách khắc phục điều hòa chảy nước

 • Hãy tiến hành tổng vệ sinh cho dàn máy điều hòa nhà bạn định kỳ, ít nhất là mỗi tháng 1 lần. Đối với việc bảo dưỡng điều hòa thì bạn nên định kỳ 3 tháng/1 lần để luôn đảm bảo máy hoạt động ổn định, tăng hiệu quả sử dụng và kéo dài tuổi thọ. Bạn nên tháo lưới lọc ra và vệ sinh sạch sẽ. Bạn dùng vòi xịt rửa nước vào lưới lọc, vẩy khô rồi lắp trở lại máy. Lưu ý: Vì lưới lọc làm bằng nilông nên không được dùng nước nóng trên 400C để rửa và sấy vì nước nóng và máy sấy sẽ làm lưới bị biến dạng, hỏng. Với bụi bẩn khó rửa bạn có thể dùng nước rửa bát pha loãng để làm sạch lưới lọc.
 • Nếu do tắc đường thoát nước thì bạn hãy nhanh chóng tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt, thổi thông ống bên trong. Hãy tháo tấm lưới lọc bụi ra và rửa sạch sẽ. Hãy nhớ kiểm tra xem ở dàn nóng có vật cản nào chắn không, nếu thấy có hãy tháo chúng ra vì đó là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước cho máy điều hòa nhà bạn.
 • Khi ống thoát nước bị vỡ thì bạn nên nhờ thợ sửa chữa điều hòa đến thay đường ống mới.
 • Nếu do lỗi lắp đặt thì lúc này, bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật đến canh chỉnh lại dàn lạnh, máng nước bị nghiêng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật.
 • Nếu do máy bị thiếu gas thì bạn cần phải nhờ thợ kỹ thuật đến kiểm tra, nạp thêm gas cho máy và vệ sinh tổng thể dàn lạnh.

Tìm trên google

 • cách khắc phục điều hòa chảy nước
 • cách sửa điều hòa chảy nước
 • cách khắc phục điều hòa bị chảy nước
 • cách khắc phục máy điều hòa chảy nước
 • tại sao máy điều hòa chảy nước
 • máy điều hòa chảy nước
 • nguyên nhân máy điều hòa chảy nước

Việt Nam

Cách khắc phục điều hòa bị chảy nước

Nguyên nhân khiến dàn lạnh điều hòa chảy nước sau một thời gian sử dụng là: Dàn lạnh bị bám bụi nhiều – Khi điều hòa hoạt động lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh và dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước hoặc có thể do ống thoát nước bị tắc, vỡ. – Thông thường hầu hết các trường hợp điều hòa bị chảy nước là do thiếu gá. Nếu điều hòa bị thiếu gas sẽ làm máy chạy không đủ nhiệt, dàn lạnh bị đóng tuyết khiến cho dòng nước không thoát được ra ngoài, lúc này Quý khách hãy gọi thợ sửa điều hòa đến kiểm tra và nạp ga điều hòa. Gas cũng là mọt trong những nguyên nhân khiến điều hòa của bạn bị chảy nước với 1 số loại điều hòa khi thừa hoặc thiếu gas tiết sẽ bám vào dàn lạnh và tích tụ thành đá khi thời tiết nắng nóng và khi bạn tắt điều hòa sẽ tan đá ra chảy nước ầm ầm xuống ngay phí dưới điều hòa bạn chỉ cần nạp gas điều hòa hoặc xả vợi đi là xong.bạn cũng có thể điện thoại cho chúng tôi nếu bạn cảm thấy những nguyên nhân trên không phù hợp với bệnh điều hòa của bạn chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hoặc cử kỹ thuật viên đến kiểm tra giúp bạn khắc phục tốt nhất bà chi phí thấp. Trong quá trình sử dụng điều hòa, đôi khi bạn sẽ gặp phải hiện tượng điều hòa bị chảy nước ở cục nóng hoặc cục lạnh không theo mong muốn khiến không gian sống của bạn bị ảnh hưởng bởi vì ẩm thấp khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, đôi khi còn có thể là nguyên nhân gián tiếp gây rò rỉ, chập cháy điện…Vậy nguyên nhân nào gây ra vấn đề này và cách khắc phục ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé. Trong bài viết này đội ngũ kỹ thuật viên của trung tâm sửa chữa, bảo hành điện lạnh bách khoa hitech sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin để hiểu được nguyên nhân điều hòa bị chảy nước trong nhà, và chúng tôi cũng giúp bạn cách cách xử lý điều hoà bị chảy nước mà các bạn có thể tự làm được.

Lắp đặt máy lạnh đúng cách như đường ống quá dài mà không có lỗ thoát khí hoặc đường ống thoát nước của điều hòa không có độ dốc dẫn đến nước không chảy ra ngoài được mà chảy ngược lại vào máng nước làm cho máng nước bị tràn. Trong bài viết này đội ngũ kỹ thuật viên của trung tâm sửa chữa, bảo hành điện lạnh bách khoa hitech sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin để hiểu được nguyên nhân điều hòa bị chảy nước trong nhà, và chúng tôi cũng giúp bạn cách cách xử lý điều hoà bị chảy nước mà các bạn có thể tự làm được. Nước ngưng tụ ở dàn lạnh sẽ chảy theo đường ống thoát nước ra bên ngoài, đa số máy lạnh bị nhiễu nước, máy điều hòa bị chảy nước là do lâu ngày dàn lạnh không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ. Sau một thời gian hoạt động dàn lạnh sẽ bị bám bụi và có thể xảy ra hiện tượng nước chảy ngược vào máy, làm đầy máng hứng nước rồi chảy xuống, nếu vỡ hay rò rỉ ống thoát nước sẽ làm nước không thể thoát ra bên ngoài và bị chảy xuống.

Nếu bạn đã tự thao tác mà không thể xử lý dứt điểm được hiện tượng điều hòa bị chảy nước ở cục lạnh, hãy liên hệ đến trung tâm điện lạnh bách khoa hitech để được hỗ trợ và sửa chữa triệt để sự cố. Nguy hiểm hơn có thể gây chập điện, rò điện… Nguyên nhân của tình trạng này do đâu và làm cách nào để sửa điều hòa chảy nước ? Ngoài ra điều hòa chảy nước sẽ gây hư hỏng các thiết bị điện tử đặt dưới dàn lạnh, nên khi lắp máy lạnh nhân viên tư vấn thường khuyên đặt dàn lạnh tránh xa tivi máy tính…hay có thể gây chập điện, rò điện và nước chảy lênh láng trong phòng có gây nguy hiểm cho mọi người. – Thông thường hầu hết các trường hợp điều hòa bị chảy nước là do thiếu gá. Nếu điều hòa bị thiếu gas sẽ làm máy chạy không đủ nhiệt, dàn lạnh bị đóng tuyết khiến cho dòng nước không thoát được ra ngoài, lúc này Quý khách hãy gọi thợ sửa điều hòa đến kiểm tra và nạp ga cho điều hòa.

Trong trường hợp ống thoát nước của điều hòa bị vỡ. Bạn nên nhờ thợ sửa điều hòa hà nội để thay đường ống mới và được đảm bảo về chất lượng dịch vụ. Còn nếu điều hòa chảy nước ở dàn lạnh do lỗi lắp kỹ thuật ban đầu thì bạn chỉ cần gọi thợ để điều chỉnh lại cho đúng kỹ thuật. Trong trường hợp ống thoát nước của điều hòa bị vỡ, bạn nên nhờ thợ sửa chữa điều hòa để thay đường ống mới và được đảm bảo về chất lượng dịch vụ. Còn nếu điều hòa bị chảy nước ở dàn lạnh do lỗi lắp kỹ thuật ban đầu thì bạn chỉ cần gọi thợ để điều chỉnh lại cho đúng kỹ thuật. Một trong những nguyên nhân khiến điều hòa bị chảy nước là do điều hòa quá bẩn, khiến các đường ống nước bị tắc, quạt gió dàn lạnh không hoạt động được…bạn cần định kỳ vệ sinh điều hòa sạch sẽ.

Điều hòa của bạn bị thiếu ga cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy nước: do thiếu gas mà dẫn đến tình trạng bị đông đá ở dàn lạnh hay còn gọi là hiện tượng đóng tuyết gây nên tình trạng không đủ nhiệt trong quá trình máy chạy và làm tan chảy ra máng hứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *